Giới thiệu

Công ty TNHH Xã Hội SSCD

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Công ty TNHH xã hội SSCD (gọi tắt là công ty SSCD) được thành lập bởi nhóm cán bộ dự án có kinh nghiệm 20 năm làm việc tại tổ chức YWAM – một tổ chức phi chính phủ Thụy Sỹ hoạt động tại Việt Nam từ năm 1998 với các hoạt động phát triển cộng đồng, nhân đạo và từ thiện. Trong những năm gần đây, do môi trường đầu tư và phát triển cộng đồng thay đổi, Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình, bên cạnh những yêu cầu mới mang tính bền vững của các nhà tài trợ Quốc tế, đặc biệt là với tâm huyết và kinh nghiệm của đội ngũ cán bộ dự án tổ chức YWAM trong công tác phát triển cộng đồng, công ty SSCD đã ra đời và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 06 năm 2020 (GPKD số 0109239614).

CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN

Chiến lược phát triển của công ty SSCD là hỗ trợ phát triển cộng đồng nông thôn bền vững với các nhiệm vụ trọng tâm gồm:

  • Tiếp quản và triển khai các dự án mà tổ chức YWAM đã chuyển giao nhằm đảm bảo dự án thành công đúng mục tiêu dự án đề ra.
  • Duy trì hợp tác với tổ chức YWAM trong định hướng và đưa ra những đề xuất khả thi trong hỗ trợ các hoạt động cộng đồng khó khăn tới Nhà tài trợ Quốc tế cũng như tư vấn phát triển vùng, hỗ trợ thực hiện triển khai các dự án.
  • Nâng cao năng lực cho đối tác địa phương bao gồm lãnh đạo & đại diện các ban ngành đoàn thể.
    Xây dựng một mạng lưới kết nối huy động sự tham gia của cộng đồng nhằm thay đổi tư duy, nâng cao kiến thức và kỹ năng cho người dân về phát triển kinh tế theo hướng bền vững, quản trị gia đình, chăm sóc sức khoẻ, giáo dục, bảo vệ môi trường.
  • Thúc đẩy và phát triển mảng dịch vụ tư vấn, đào tạo cho các tổ chức, doanh nghiệp, hộ SXKD.

NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

Công ty SSCD hiện nay có hai mảng hoạt động chính:

  • Tư vấn chiến lược và triển khai các dự án phát triển cộng đồng trong các lĩnh vực: gia đình và trẻ em, cải thiện thu nhập, vệ sinh môi trường và phát triển doanh nghiệp & hộ sản xuất kinh doanh.
  • Cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật thực hiện khảo sát, đánh giá các dự án phát triển cộng đồng cho các tổ chức phi chính phủ và tổ chức xã hội trong nước và Quốc tế. Ngoài ra, công ty SSCD liên tục thúc đẩy triển khai mảng dịch vụ tư vấn, đào tạo cũng như hỗ trợ kỹ thuật cho các mô hình điểm, doanh nghiệp và hộ sản xuất kinh doanh.

PHƯƠNG PHÁP TIẾP CẬN

  • Phối hợp nhiều nguồn lực: từ người dân, chính quyền thôn/ xã, các ban ngành, các đoàn thể, các cơ quan; ngành dọc (cấp huyện & tỉnh) để hỗ trợ sự phát triển của cộng đồng.
  • Kết hợp̣ nhiều kênh thông tin khác nhau: các khóa tập huấn, loa truyền thanh, thăm quan học tập, xây dựng mô hình điểm, lồng ghép qua các hội nghị, hội thi, đêm truyền thông, pano áp phích, tờ rơi, tư vấn trực tiếp …

MỤC ĐÍCH VÀ MỤC TIÊU CÁC DỰ ÁN/ CHƯƠNG TRÌNH

Mục đích: Góp phần cải thiện điều kiện sống cho người dân tại các cộng đồng dân cư.

Mục tiêu: Nâng cao năng lực cho đối tác địa phương bao gồm lãnh đạo và đại diện các ban ngành đoàn thể, xây dựng một mạng lưới kết nối huy động sự tham gia của cộng đồng và nâng cao kiến thức và kỹ năng cho người dân về phát triển kinh tế theo hướng bền vững, quản trị gia đình, chăm sóc sức khoẻ, giáo dục, bảo vệ môi trường.

ĐỘI NGŨ NHÂN VIÊN CỦA SSCD

Nguyễn Thế Thắng – Giám đốc 

Trình độ: C nhân Tiếng Anh, Cử nhân Quản trị Kinh doanh

Anh Thắng công tác và gắn bó triển khai các hoạt động phát triển cộng đồng từ năm 2009. Anh rất yêu thích công việc này vì những cố gắng nỗ lực của anh sẽ góp phần giúp những người dân có hoàn cảnh khó khăn cải thiện điều kiện sống của họ. Động lực để anh làm việc chính là anh có thể nhìn thấy những kết quả, sự thay đổi tích cực của những người dân cũng như của cộng đồng đang có hoạt động dự án.

Nguyễn Minh Tâm – Phó Giám đốc
Trình độ: Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, Cử nhân Tiếng Anh và Ngoại Thương

Chị Tâm có một niềm đam mê cho các hoạt động phát triển cộng đồng, đặc biệt là giúp đỡ những người nghèo. Chị chia sẻ rằng chị yêu thích mục tiêu cốt lõi của các dự án của SSCD, đó là “Xây dựng năng lực cho các đối tác địa phương” ở những địa bàn mà cán bộ Công ty có cơ hội chia sẻ về nguyên tắc hoạt động của Công ty, cũng như hướng dẫn các lãnh đạo và cán bộ địa phương trong việc áp dụng các nguyên tắc đó để xử lý các vấn đề mà địa phương của họ đang phải đối diện. Chị Tâm thích môi trường làm việc thân thiện của Công ty SSCD, các nhân viên liên tục có cơ hội học hỏi và trau dồi kiến thức. Chị cảm thấy làm việc ở đây giúp chị phát triển trong cả công việc và cuộc sống bản thân.

Nguyễn Thị Yến – Phó Giám Đốc

Trình độ: Thạc sỹ Nông nghiệp

Từ năm 2004, chị Yến đã tham gia các hoạt động xã hội. Chị sinh ra ở Bắc Giang, một địa phương nghèo và còn nhiều khó khăn nên chị hiểu rất rõ những hoàn cảnh của các hộ gia đình đang tham gia hoạt động dự án. Chị Yến yêu thích công việc này vì chị có thể trở thành một nguồn động viên, giúp đỡ những hộ gia đình khó khăn từng bước vươn lên, vượt qua những khó khăn họ đang phải đối mặt.

Nguyễn Thế Thắng

Giám Đốc Công ty TNHH XH SSCD

Nguyễn Minh Tâm

Phó Giám Đốc Công ty TNHH XH SSCD

Nguyễn Thị Yến

Phó Giám Đốc Công ty TNHH XH SSCD

CÁC HOẠT ĐỘNG ĐANG TRIỂN KHAI

Trao cơ hội đến trường cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn: Hoạt động này được thực hiện vào đầu năm học mới tại tất cả các vùng đang triển khai dự án của công ty SSCD. Mỗi năm sẽ có khoảng 200 – 250 xuất quà là các học phẩm được khảo sát thực tế và đúng nhu cầu của học sinh được trao tặng.

Phát triển trẻ thơ toàn diện: Hoạt động này nhằm giúp trẻ thơ phát triển một cách toàn diện cả về thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, tình cảm, kỹ năng xã hội và thẩm mỹ. Công ty SSCD chú trọng đến hoạt động nâng cao năng lực cho lãnh đạo và đại diện các ban ngành địa phương, đào tạo giáo viên mầm non về kiến thức, kỹ năng, tạo môi trường học tập thân thiện, an toàn lấy trẻ làm trung tâm, hỗ trợ các trang thiết bị cơ bản cho trường mầm non, thay đổi nhận thức và kiến thức về chăm sóc giáo dục trẻ thơ toàn diện cho cha mẹ và cộng đồng, nâng cấp và xây mới các điểm trường mầm non.

Xây dựng văn hóa đọc tại nhà trường và cộng đồng: Nhằm tạo thói quen đọc sách cho học sinh cũng như thay đổi nhận thức của lãnh đạo địa phương, giáo viên, cha mẹ và cộng đồng trong tạo thói quen đọc sách và tự học cho học sinh. Hoạt động đã nâng cấp các thư viện phổ thông thành các thư viện thân thiện, tổ chức các khóa đào tạo cho cho học sinh, giáo viên, phụ huynh học sinh về kỹ năng đọc, kỹ năng tổ chức các hoạt đông thư viện, …Công ty SSCD đang tiếp quản 14 thư viện (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang: 10 & huyện Hoài Đức, Hà Nội: 4). Trong đó đã có một số thư viện đạt chuẩn cấp tỉnh.

Hoạt động ngân hàng bò: Hoạt động này góp phần trang bị công cụ, kiến thức, kỹ năng trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Các ngân hàng bò được hình thành và được hỗ trợ kĩ thuật chăn nuôi & chăm sóc bò, nhân rộng số lượng bò, số lượng hộ hưởng lợi đã tạo động lực hỗ trợ và liên kết giữa các gia đình trong phát triển kinh tế. Hoạt động này đang triển khai tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang và huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Thành lập các tổ sản xuất/ câu lạc bộ:  Hoạt động này hỗ trợ Qũy cho phát triển kinh tế hộ, chia sẻ kinh nghiệm, bài học trong tăng gia sản xuất và cách làm giàu bền vững, chủ động tìm kiếm các nguồn lực từ bên ngoài, liên kết tìm đầu ra thúc đẩy sản phẩm ra thị trường ứng dụng nền tảng thương mại điện tử. Hiện công ty SSCD đang tiếp quản 9 tổ sản xuất cũng như câu lạc bộ ( huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang: 9,  huyện Hoài Đức, Hà Nội 1)

Thay đổi cách nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế: Trọng tâm của hoạt động nhằm thúc đẩy  trong việc thay đổi tư duy, cách nghĩ cách làm, liên tục học hỏi, đổi mới & sáng tạo trong phát triển kinh tế hộ. Nội dung hoạt động là hỗ trợ kỹ thuật, quản trị tài chính & hình thành Quỹ hỗ trợ cho các mô hình nông nghiệp tiên tiến, mô hình doanh nghiệp tiềm năng …

Nâng cao nhận thức kiến thức cho cộng đồng về chăm sóc sức khỏe, quản trị gia đình: Nhằm thay đổi nhận thức, cập nhật kiến thức kỹ năng về chăm sóc sức khỏe, quản trị gia đình trong xu thế mới cho lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp/hộ sản xuất kinh doanh, thành viên ban ngành đoàn thể giáo viên, phụ huynh và học sinh.

Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ: Hoạt động tập trung đào tạo về quản trị doanh nghiệp với bộ công cụ được chuyển giao từ tập đoàn tư vấn Thụy Sỹ, hỗ trợ kỹ thuật trong tối ưu hóa sản xuất, tư vấn và hỗ trợ thực hiện các mô hình cải tiến quản trị chung và quản trị sản xuất nhằm nâng cao năng suất chất lượng và sự hài lòng của người lao động, hỗ trợ vốn vay cho các mô hình doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp tiềm năng.

NGUỒN LỰC ĐỂ TRIỂN KHAI DỰ ÁN

Nguồn lực tài chính: Huy động tài trợ từ trong nước và quốc tế (đến từ các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức, đại sứ quán) và phát triển mảng dịch vụ tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật khảo sát, lập kế hoạch, triển khai, đánh giá dự án phát triển cộng đồng cho các tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp xã hội. Ngoài ra, Công ty SSCD thúc đẩy tư vấn, huấn luyện, các doanh nghiệp, hộ SXKD trong quản trị doanh nghiệp chuẩn hóa hệ thống quy trình nhằm tạo việc làm và tăng thu nhập cho người lao động địa phương

Nguồn lực về con người: Đội ngũ cán bộ SSCD có trình độ thạc sĩ với nhiều năm kinh nghiệm và tâm huyết trong triển khai thực hiện dự án phát triển cũng như thực hiện các dịch vụ tư vấn, đào tạo. SSCD đã và đang hợp tác hiệu quả với đội ngũ tư vấn trong nước và quốc tế có trình độ từ thạc sỹ trở lên đang công tác tại các trường Đại học, Học viện, Bệnh viện trong nhiều lĩnh như giáo dục mầm non, bình đẳng giới, chăm sức khỏe, quản trị doanh nghiệp, chăn nuôi & trồng trọt, có chuyên môn & kinh nghiệm nhiều năm làm việc với các tổ chức phi chính phủ và cộng đồng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Số nhà 16, ngõ 6/59/10 Miêu Nha, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0988261902.

Email: tnhhsscd@gmail.com

Facebook: www.facebook.com/congtysscd