SSCD – KHẢO SÁT NHANH NÔNG THÔN CÓ SỰ THAM GIA TẠI XÃ QUỲNH HOA, QUỲNH PHỤ, THÁI BÌNH

Căn cứ vào đề xuất của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thái Bình và kết quả khảo sát sơ bộ ban đầu tại địa bàn huyện Quỳnh Phụ và huyện Đông Hưng, Công ty TNHH Xã hội SSCD phối hợp với Hội LHPN tỉnh Thái Bình tiến hành cuộc khảo sát nhanh nông thôn có sự tham gia (PRA) tại địa bàn Quỳnh Hoa vào hai ngày 28,29 tháng 10 năm 2021 nhằm nhận diện thuận lợi và khó khăn trong phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế, môi trường và văn hóa của xã Quỳnh Hoa, nâng cao năng lực khảo sát và kỹ năng của lãnh đạo và người dân địa phương về phương pháp khảo sát có sự tham gia của cộng đồng (PRA) cũng như đề xuất những giải pháp, những can thiệp phát triển cộng đồng nông thôn phù hợp với nguồn lực địa phương.

Đoàn khảo sát gồm đại diện lãnh đạo Tỉnh, Huyện, Xã và cán bộ SSCD đã thực hiện các cuộc phỏng vấn sâu lãnh đạo và cán bộ các cấp, thảo luận nhóm lãnh đạo và đại diện các ban ngành đoàn thể, phỏng vấn tại hộ gia đình tại ba thôn đã được lựa chọn theo 6 tiêu chí.

 

Phân tích môi trường (SWOT) để nhận biết điểm mạnh, điểm yếu của địa bàn Quỳnh Hoa

Phần quà nhỏ gồm 1 hộp xà phòng Lifebouy và 1 túi khẩu trang trao tặng cho người tham gia phỏng vấn cùng đoàn khảo sát hưởng ứng thực hiện thông điệp 5K trong thời điểm dịch Covid như hiện nay

Phỏng vấn hộ gia đình theo bảng hỏi có chủ đích giúp đoàn khảo sát thông tin hữu ích về thực tế đời sống của người dân Quỳnh Hoa

Phối hợp với người địa phương, cán bộ đoàn khảo sát còn đi thực tế xuống các hộ sản xuất kinh doanh tại địa phương nhằm nhận biết những thuận lợi, những khó khăn của các chủ hộ SXKD đặc biệt là những cơ hội và thách thức từ đại dịch Covid-19.

 

Phỏng vấn sâu chủ hộ may gia công và thăm thực tế khu vực sản xuất tại thôn Ngọc Quế

Phỏng vấn sâu lãnh đạo cấp Tỉnh, huyện, xã, đại diện ban ngành đoàn thể, trường học, trạm y tế của địa phương đã được đoàn khảo sát thực hiện nhằm thu thập thông tin về những thuận lợi, khó khăn, những chương trình/chính sách mà địa phương đang thực hiện cũng như kế hoạch phát triển trong những năm tới của Quỳnh Hoa.

 

Trao đổi về cơ hội và thách thức trong phát triển sản xuất nông nghiệp tại địa bàn Quỳnh Hoa

Với kinh nghiệm nhiều năm trong quản lý dự án phát triển cộng đồng, đội ngũ SSCD đã khích lệ, thu hút được lãnh đạo và người dân cùng tham gia thực hiện khảo sát, cùng phát hiện vấn đề, cởi mở thảo luận và phân tích các khía cạnh của đời sống, chủ động chia sẻ những nguyện vọng trong phát triển cộng đồng và người dân Quỳnh Hoa.

 

Thảo luận nhóm ban lãnh đạo xã để nhận biết nguồn lực địa phương và mong muốn, nguyện vọng hợp tác trong thời gian tới

Ngoài ra, những quan sát thực địa trường học, trạm y tế, hợp tác xã nông nghiệp, bãi chăn thả và ruộng đồng cho sản xuất nông nghiệp, cảnh quan môi trường chung, đường làng ngõ xóm, nhà văn hóa thôn cũng được đoàn khảo sát ghi chép và chụp ảnh thực tế.

 

Nhờ sự phối hợp tích cực của lãnh đạo các cấp cũng như sự chỉ đạo sát sao của chính quyền Đảng ủy địa phương Quỳnh Hoa, đoàn khảo sát đã thu thập được đầy đủ thông tin từ số liệu thứ cấp, nắm bắt tình hình chung về phát triển kinh tế-xã hội địa phương và người dân, hoạt động y tế và giáo dục. Kết quả khảo sát chi tiết sẽ được tổng hợp và trình bày cụ thể với địa phương trong thời gian tới. Với mong muốn kết nối hiệu quả nguồn lực của Quỳnh Hoa, SSCD và nhà tài trợ, chúng tôi hi vọng hoạt động khảo sát PRA tại địa bàn sẽ mở ra hướng hợp tác trong tương lai giữa Quỳnh Hoa và SSCD.