SSCD – Hoạt động hiệu quả của Tổ sản xuất

Anh Nguyễn Văn Toản, thành viên Tổ sản xuất ở thôn Hộ Sơn 1, tham gia Dự án Phát triển nông thôn tổng hợp giai đoạn 2 tại Bảo Sơn bắt đầu từ năm 2014. Ban đầu, anh Toản tham gia với vai trò quản lý và hỗ trợ hoạt động ngân hàng bò tại thôn.

Là một thành viên tích cực trong thôn, anh Toản nhận thấy cơ hội để các hộ gia đình khó khăn phát triển kinh tế thông qua hoạt động ngân hàng bò nên anh động viên, hỗ trợ mọi người rất chủ động.Trong vai trò của mình, anh chịu trách nhiệm khảo sát các hộ gia đình muốn nhận bò, cùng với các thành viên khác của Tổ sản xuất. Họ đánh giá, xếp thứ tự các hộ gia đình để xem họ có đủ điều kiện tham gia hay không. Anh Toản theo sát hoạt động ngân hàng bò ở thôn mình.

Là một thành viên tích cực của Đội, anh Toàn đã tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do dự án tổ chức như tập huấn kỹ thuật sản xuất chăn nuôi, trồng trọt, quản lý kinh tế hộ gia đình, chăm sóc giáo dục con cái, tham quan học tập.

Anh Toản chia sẻ: “Vì là thành viên của Tổ sản xuất và hướng dẫn mọi người phát triển thu nhập nên mình phải là tấm gương, người đi trước để mọi người nhìn vào và noi theo”. Vì vậy, năm 2015 anh mua một con bò bằng tiền của gia đình và nuôi tại nhà. Ngoài ra, gia đình anh còn trồng 600 cây ổi, cho thu nhập ổn định hàng năm. Gia đình anh cũng kinh doanh dịch vụ xay xát gạo trong làng. Anh bắt đầu làm dịch vụ này vì thấy thôn của anh khá rộng và xa trung tâm xã. Vì vậy, mỗi lần đi xay lúa người dân phải đi khá xa.

Từng bước phát triển kinh doanh trong vài năm, đến nay gia đình anh Toản đã có nhiều nguồn thu nhập rất ổn định. Số lượng bò hiện tại của anh đã tăng lên 5 con, do gia đình mua và để giống từ các bê được sinh sản ra.
Anh Toản thực sự là một minh chứng cho sự thành công của dự án. Dự án đã thay đổi nhận thức và cuộc sống không chỉ của những thành viên hưởng lợi trực tiếp mà còn tất cả cộng đồng xung quanh.