Mô hình trồng táo

Mô hình táo thành công mang lại hiệu quả kinh tế cao
Anh Kiên mỉm cười khi khoe những quả táo to, đẹp đang chín trên cây của mình. Vụ thu hoạch này hứa hẹn sẽ bội thu và thu hoạch đúng thời gian cho kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Anh Kiên rất phấn khởi vì công việc khó khăn của mình sẽ được bù đắp bằng việc bán hoa quả có lãi vào các ngày lễ tại địa phương

Cây táo và chanh của anh Kiên được phát triển với sự hỗ trợ của Công ty SSCD, phục vụ như một mô hình mẫu cho những người khác trong cộng đồng. Hàng xóm có thể thấy việc áp dụng công nghệ vào nông nghiệp làm tăng lợi nhuận như thế nào khi các hoạt động nông nghiệp của hộ gia đình bây giờ được xem như là một doanh nghiệp.

Với sự giúp đỡ từ chuyên gia tư vấn nông nghiệp của SSCD, Thầy Viên đến từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam, anh Kiên đã chọn những loại cây trồng đặc biệt này vì kỹ năng tiếp cận thị trường của họ cũng như tỷ suất lợi nhuận cao. Táo ở Việt Nam nói chung là giống táo nhỏ. Những quả táo này giống như táo nhập khẩu từ Hoa Kỳ, nhưng với một mức giá mà người dân địa phương có thể mua được.

Khi anh Kiên mới bắt đầu, anh đã đến thăm những người nông dân thành công khác để xem họ, đã làm gì để thành công. Bây giờ anh ấy cũng thoải mái chia sẻ với những người khác những gì anh ấy đã học được.

Năm nay, anh Kiên dự kiến sẽ kiếm được từ 76 đến 100 triệu Việt Nam đồng (khoảng 3.300 – 4.300 đô la Mỹ) từ việc bán chanh và táo. Đây là một khoản lợi nhuận khá lớn so với các hộ gia đình địa phương khác làm nông nghiệp. Thu nhập trung bình trong khu vực là 100-200 đô la một tháng.

Chúng tôi hy vọng rằng sẽ được chứng kiến nhiều mô hình thành công nữa như mô hình này tại huyện Lục Nam.