SSCD – Câu chuyện thành công của một hộ gia đình trong Ngân hàng bò

Như mọi người vẫn thường nói rằng những thứ tốt đẹp đến trong từng sự nhỏ bé, và trường hợp nhà ông Vương với hoạt đông ngân hàng bò cũng là một ví dụ như vậy.

Ông Vương và vợ đã tham gia Nhóm tổ sản xuất của SSCD vào năm 2019 với hy vọng có cơ hội nhận được hỗ trợ nuôi một con bê để tăng thu nhập. Họ sống với con trai trong một ngôi nhà rất nhỏ và được coi là một trong những hộ nghèo nhất trong thôn. Gia đình ông Vương đã chăm sóc rất tốt cho con bò của họ. Hàng ngày vợ ông dậy sớm cắt cỏ cho bò ăn.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Vương nói: “Chúng tôi là gia đình cuối cùng trong làng nhận được một con bò từ Tổ sản xuất. Lúc đó con bò của chúng tôi rất nhỏ, có thể là nhỏ nhất trong nhóm và giá mua ban đầu chỉ là 12 triệu đồng. Chúng tôi đã cố gắng chăm sóc nó thật tốt để nó phát triển tốt và lớn nhanh.”

Sau một thời gian thì từ một bò giống ban đầu, gia đình ông Vương đã có thêm một con bê con. Đây là một con bê đực rất khỏe mạnh và cuối cùng đã được bán với giá 26 triệu đồng. Số tiền này được trả lại cho Tổ sản xuất theo đúng cam kết ban đầu của gia đình (trả lại con bê đầu tiên được sinh ra để luân chuyển sang hộ gia đình khác).

Năm thứ hai, năm 2021, con bò cái sinh con thứ hai, vừa được bán với giá 27,7 triệu đồng. Số tiền này là một khoản thu nhập đáng kể của gia đình và là kỷ lục đối với ngân hàng bò, mức giá cao nhất bán được trong hoạt động ngân hàng bò của SSCD hỗ trợ. Giá cao một phần là do thị trường tăng nhưng cũng nói lên sự chăm sóc mà gia đình ông Vương dành cho con bò mẹ và con bê.

Thời điểm chúng tôi đến thăm, con bò nhà ông Vương đang mang thai con thứ ba vào tháng 4 năm 2022.

Thu nhập của gia đình tăng lên thật đáng kinh ngạc, trước đây họ chỉ dựa vào thu nhập ít ỏi từ việc làm ruộng và vài con gà, vịt mà họ có thể nuôi và bán đi lấy tiền sinh hoạt. Hai vợ chồng ông Vương cũng có tuổi rồi, sức khỏe càng ngày càng yếu đi, việc chăn nuôi bò sẽ đảm bảo cuộc sống của gia đình trong thời gian tới.

Đây là một trong nhiều câu chuyện thành công trong dự án ngân hàng bò của chúng tôi. Ngân hàng bò là cơ hội bền vững để người dân vươn lên thoát nghèo vì bò thường sinh ra một lứa con hàng năm, mang lại nguồn thu nhập tốt cho gia đình.