Mô Hình Nhà Lưới Được Sửa Chữa Sau Cơn Bão

Mô hình nhà lưới có không gian canh tác được phủ kín toàn bộ, bao gồm cả trên mái cũng như xung quanh. Thiết kế có cửa ra vào phủ bằng lưới đảm bảo che chắn ngăn ngừa xâm hại của côn trùng. Ngoài ra nhà lưới còn có một môi trường được kiểm soát, thông gió tự nhiên, nơi có thể trồng rau sạch hoàn toàn. Công ty SSCD đã hỗ trợ một số hộ gia đình tiên phong tại xã Khám Lạng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang xây dựng mô hình nhà lưới. Dự án này nằm trong khuôn khổ Dự án Phát triển Nông thôn Bền vững của chúng tôi tại khu vực này. Việc xây dựng mô hình nhà lưới nằm trong khuôn khổ Dự án Phát triển Nông thôn Bền vững của SSCD tại khu vực này. Công ty SSCD đã hỗ trợ kỹ thuật để phát triển mô hình này và cùng với đó các hộ nông dân tham gia dự án này đã được hỗ trợ kinh phí xây dựng từ Phòng Nông nghiệp huyện.
Các hộ nông dân hy vọng rằng thông qua việc sử dụng nhà lưới, họ có thể tạo thêm thu nhập cho hộ gia đình thông qua những sản phẩm nông nghiệp có năng suất và chất lượng cao hơn mà nhà lưới sẽ mang lại cho gia đình họ.

Chúng tôi đã hoàn thành nhà lưới vào tháng 11 năm 2020. Các hộ tham gia dự án đã trồng cà chua và hoa cúc để có kinh nghiệm sử dụng nhà lưới trong lúc họ chờ cây giống năng suất / chất lượng cao đến từ Trung tâm Giống Cây Trồng – Học viện Nông Nghiệp Việt Nam. Thật không may, vào tháng 6 năm 2021, một cơn bão lớn đã đi qua khu vực này và làm sập một phần nhà lưới. Nhiều hoa màu đã trồng bị hư hại.

Các hộ dân đã liên hệ với đơn vị thi công nhà lưới trên địa bàn huyện Lục Nam để đánh giá thiệt hại. Sau khi đánh giá mức độ hư hỏng của nhà lưới, đơn vị thi công đã lên phương án sửa chữa.

 


Rất đáng tiếc khi việc sửa chữa bị hoãn lại do đợt dịch COVID-19 bùng phát tại khu vực này. Các hoạt động sửa chữa dự kiến sẽ được thực hiện vào tháng 10 năm 2021.

Tình hình dịch bệnh tại tỉnh Bắc Giang đã được kiểm soát tốt nên việc sửa chữa đã được tiến hành ngay lập tức khi được sự cho phép của chính quyền địa phương. Công ty SSCD và các hộ nông dân rất trông chờ việc sửa chữa sẽ hoàn thành sớm nhất có thể để các hộ có thể bắt tay chuẩn bị cho vụ đông.